Bia thủ công (Craft Beer) là gì?
Là một loại bia hoàn toàn khác với bia công nghiệp, ở điểm nó không có phụ gia hóa học nên nó thực sự là bia thủ công, được làm bởi những người dày công nghiên cứu công thức mới. Nó không phải là một quá trình công nghiệp; điều này làm cho nó hấp dẫn hơn về hương vị, màu sắc… Mỗi bậc thầy nấu bia phát triển công thức hoặc công thức của riêng mình, để đạt được điều mà khán giả chấp nhận nhất. Đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy những vị khác nhau ngay cả trong cùng một loại bia. Điều đó khiến nó trở thành một sản phẩm đắt hơn bia công nghiệp.
Nói một cách nôm na, bia thủ công là dạng bia được sản xuất bởi các nhà máy bia vừa và nhỏ (microbreweries) với số lượng ít. Khác với những công ty bia lớn tập trung vào số lượng và giá thành, các nhà làm bia nhỏ lẻ này chú trọng vào hương vị và chất lượng của bia. Chính vì thế, dù thường chỉ chiếm một tỉ trọng khá nhỏ trong thị trường nhưng bia thủ công lại có sức ảnh hưởng rất lớn với ngành công nghiệp bia nhờ vào sự tỉ mỉ, chất lượng và đa dạng của mình.