Hoa Bia (Houblon) – Những công dụng hữu ích của hoa bia bạn nên biết
Hoa Bia là loại hoa được thêm vào bia để bảo quản bia một cách tự nhiên. Đồng thời, hoa tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng cho nhiều loại bia nổi tiếng. Tuy nhiên, cây còn là dược liệu sử dụng nghiên cứu trong trị bệnh. Cùng GolfBeer tìm hiểu về loại dược liệu này nhé!
Thông tin cơ bản
Tên tiếng Việt: Húp lông, Hương bia.
Tên khoa học: Humulus lupulus L.
Họ: Cananbaceae
Đặc điểm cây
Đây là một loại dây mọc leo, sống dai, khác gốc, thân mọc cuốn, có lông cứng.
- Lá mọc đối, có cuống, gốc hình tim, có 3-5 thùy chân vịt, mép có răng cưa.
- Hoa màu lục nhạt. Hoa đực tập hợp thành chùy thưa, mọc ở kẽ lá. Hoa cái họp thành nón, nhiều nón họp thành chùm ở đầu cành. Mỗi nón hình trứng gồm rất nhiều lá bắc dạng lá, màu vàng nhạt và mỏng khi chín, cái nọ phủ lên cái kia.
- Ở nách mỗi nón có hai hoa cái, sau khi thụ phấn sẽ cho một quả bế nhỏ.
Phân bố, thu hái và chế biến
Phận bố
Mọc hoang dại và được trồng ở các nước ôn đới, ẩm thấp châu Âu và châu Mỹ (Pháp, Séc, Đức …) để lấy hoa cái chế bia. Khi trồng thường người ta loại bỏ những gốc cây đực để tránh thụ phấn với những hoa cái tạo những quả bế làm giảm mùi thơm của hoa.
Ở nước ta, mấy năm gần đây mới nhập nội loại cây này về trồng thí nghiệm ở Mộc Châu, Hà Giang, Bắc Ninh và Đà Lạt để lấy hoa cái chế rượu bia.
Thu hái và chế biến
Vào mùa hoa (tháng 6-7) người ta thu hái những nón hoa cái chín, sấy khô ở nhiệt độ dưới 60°. Càng để lâu mùi thơm càng tăng. Ngoài hoa cái, người ta còn dùng lông tiết phủ trên lá bắc (chiếm 10 đến 12% trọng lượng cụm hoa cái) với tên lupulin.
Muốn chế lupulin, người ta đập hoa cái. Lông tiết sẽ rụng ra dưới dạng bột màu nâu đỏ nhạt, rất dễ vón vào nhau, không bị nước làm ướt. Mùi rất hăng. Vị đắng.
Thành phần hóa học, tính vị
Thành phần hóa học
Những nón hoa cái chứa khoảng
- 10% nước
- 8% chất vô cơ
- các chất lipit
- sáp
- một ít tanin
- sắc tố ilavon
- chất xanthohumola (là một chalcon)
- các glucozit của quexetola và kaempferola
Các amin (trimetylamin) và cholin cũng đã được phát hiện .
Công dụng và những lưu ý khi sử dụng Hoa Bia
Công dụng
-
Về mặt y dược:
Hoa bia được dùng từ lâu đời làm thuốc giúp sự tiêu hóa, thuốc bổ đắng (dưới dạng thuốc hãm 10%). Người ta cho rằng hoa hublông có tác dụng gây động dục (oestrogène). Chất lupulin (lông tiết) được dùng làm thuốc giảm đau, thuốc dịu dục (bột dùng với liều 0,20g đến 1g, cao dùng với liều 0,10g đến 0,50g). Với liều cao có thể gây nhức đầu và buồn nôn.
Năm 1952, Erdman đã chứng minh tác dụng chống khuẩn của humulon lupulom và nhất là dẫn xuất hydrogen hóa của lupulon đối với các vi trùng Gram dương và vi trùng lao.
-
Trong y học hiện đại:
Hoa bia được đánh giá cao về tác dụng thư giãn, an thần. Một chiếc gối nhồi hoa bia khô được coi là công cụ hiệu quả để chống lại chứng mất ngủ. Trà làm từ hoa bia rất tốt trong việc làm dịu căng thẳng thần kinh.
Một số nghiên cứu khác đang quan tâm đến việc sử dụng hoa bia để làm giảm các triệu chứng mãn kinh. Các nhà nghiên cứu đã xác định được prenylnaringenin là hợp chất quan trọng trong hoa bia liên quan đến hoạt động nội tiết tố.
- Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở phụ nữ mãn kinh cho thấy, chiết xuất hoa bia làm giảm số lượng các cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi trộm và mất ngủ.
- Một nghiên cứu khác cho thấy, một loại gel bôi tại chỗ có chứa axit hyaluronic, vitamin E và chiết xuất hoa bia chiết xuất giúp đáng kể tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ sau mãn kinh.
- Hoa bia có thể là một lựa chọn hay thay cho liệu pháp hormon thông thường, nhưng cần nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác định sự an toàn lâu dài.
Nghiên cứu hiện đại còn cho thấy, hoa bia là một nguồn chất chống ôxy hóa đáng kể, ngang tầm với rượu vang đỏ. Có tác dụng ngăn ngừa loãng xương và ngăn chặn sự hình thành sỏi thận.
-
Trong công nghiệp bia
Công dụng lớn nhất của loài hoa này là trong công nghiệp chế bia: Trước khi cho lên men nước sắc mầm lúa mạch người ta thêm hoa hublông vào. Người ta cho rằng hoa bia làm cho bia có mùi thơm, vị đắng và giúp bảo quản bia lâu hỏng.
Một số lưu ý khi sử dụng
- Với khả năng kích thích tăng hoạt động nội tiết tố. Phụ nữ bị ung thư vú hoặc có nguy cơ mắc bệnh này nên tránh sử dụng dược liệu này.
- Việc tiêu thụ quá nhiều hoa bia có thể dẫn đến đau dạ dày, kinh nguyệt không đều và giảm ham muốn ở nam giới.
- Sự an toàn trong thai kỳ chưa được nghiên cứu đến, vì vậy, phụ nữ có thai không nên tự ý sử dụng. Hoa huoblon có tác dụng an thần, vì vậy người lái xe hoặc vận hành máy móc lớn không nên sử dụng hoa bia.
Nguồn: Tracuuduoclieu