» Sự khác nhau giữa bia công nghiệp và bia thủ công

Sự khác nhau giữa bia công nghiệp và bia thủ công

Sự khác nhau giữa bia công nghiệp và bia thủ công

Bia là một trong những thức uống rất được ưa thích trên thế giới. Tuy nhiên không phải loại bia nào cũng giống nhau. Theo như cách chia hiện hành trong thời gian gần đây gồm bia công nghiệp và bia thủ công. Vậy thực chất sự khác nhau giữa bia công nghiệp và bia thủ công là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm kiếm một câu trả lời hợp lý. Hãy cùng theo dõi!

Bia công nghiệp là gì?

Bia công nghiệp là loại bia được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp với công thức có sẵn theo số lượng nhiều và quy mô lớn. Đặc biệt qua lần sản xuất loại bia lại có những chất lượng không giống nhau.

Bia công nghiệp là gì
Bia công nghiệp là gì

Loại bia này rất dễ dàng để nấu và bảo quản đơn giản. Tuy nhiên lại khá khó khăn trong việc lưu giữ hương vị. Loại bia này có thời gian lên men khá ngắn trong vòng 1 -3 tuần. Tuy nhiên vì là loại bia công nghiệp được sản xuất và cung cấp nhiều thị trường nên có hạn sử dụng tới 1 năm. 

Bia thủ công là gì?

Trái hoàn toàn với bia công nghiệp, bia thủ công là loại bia được sản xuất tại một cơ sở với số lượng cực kỳ ít và các công đoạn được làm hoàn toàn từ thủ công. Quá trình nấu bia cần đến sự khéo léo của người nấu từ đó có thể thể hiện được vị đắng và hương vị đặc trưng của bia thủ công. Loại bia này chỉ có thể sử dụng trong thời gian ngắn thường chỉ trong 3 tháng. 

Bia thủ công là gì
Bia thủ công là gì

Sự khác nhau giữa bia công nghiệp và bia thủ công

Việc phân biệt sự khác nhau giữa bia công nghiệp và bia thủ công không phải điều gì quá khó. Thông thường dựa vào đặc điểm quy trình sản xuất bạn hoàn toàn có thể phân biệt được hai dòng bia này. Và để bạn có cái nhìn chi tiết nhất chúng tôi cung cấp những thông tin cụ thể:

Sự khác nhau giữa bia công nghiệp và bia thủ công
Sự khác nhau giữa bia công nghiệp và bia thủ công

Quy mô sản xuất

Phần so sánh đầu tiên có thể kể đến chính là quy mô sản xuất. Thông thường quy mô sản xuất của dòng bia công nghiệp sẽ lớn hơn so với quy mô sản xuất bia thủ công. Bởi bia công nghiệp được làm từ các đại lý, công ty lớn có khả năng cung cấp ra các thị trường khác nhau và chế biến theo dây truyền. Còn bia thủ công có quy mô sản xuất nhỏ lẻ chủ yếu là làm ra và bán ngay tại cơ sở sản xuất với số lượng ít phù hợp trong ngày bán.

Men bia

Đối với bia thủ công bạn có thể nhận ra men bia nổi ngay trên mặt cốc, mặt hỗn hợp bia khi chúng lên men. Thông thường loại men này chỉ xảy ra khi chúng đang trong thời gian sản xuất bia thủ công. 

Men bia
Men bia

Đối với men bia công nghiệp chúng lên men theo thứ tự từ trên xuống dưới. Và quá trình lên men kết thúc tại phần dưới. Điều này có thể hiểu bạn không cần phải kiểm soát quá trình lên men vì vậy dễ dàng cho việc sản xuất quy mô lớn. Đối với bia công nghiệp men sẽ hoàn thành cùng với thời gian sản xuất vì vậy khi xuất bia đi vừa đủ vị.

Quá trình lên men

Đối với dòng bia thủ công quá trình lên men cần sử dụng ở nhiệt độ 16°C đến 26°C hoặc 60°F đến 78°F. Điều này sẽ giúp trong quá trình sản xuất có thể giám sát chi tiết giai đoạn lên men bởi men bia thủ công thường khá nhỏ. Vì vậy cần quan sát kỹ để kiểm tra chất lượng.

Đối với bia công nghiệp nhiệt độ để có thể lên men sẽ rơi vào khoảng từ 9°C đến 14°C hoặc 48°F đến 57°F. Có thể nói việc sản xuất lượng bia lớn với thời gian ngắn vì vậy nhiệt độ này sẽ giúp quá trình lên men diễn ra nhanh hơn. Từ đó các thiết lập về men lạnh sử dụng sản xuất bia công nghiệp este. Thông qua đó chúng giúp bia trở nên sạch và mịn hơn nhiều. 

Dấu ấn riêng

Bia thủ công có những nguyên liệu độc quyền từ địa phương, cơ sở sản xuất đó cung cấp. Những nguyên liệu này thường được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa vào sản xuất. Từ đó mang đến hương vị độc đáo mà mỗi nơi có một màu sắc khác nhau.

Bia công nghiệp không quá cầu kỳ về các nguyên liệu chủ yếu vẫn là các dòng nguyên liệu đại trà và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hạn sử dụng

Có thể nói hạn sử dụng cho dòng bia thủ công thường ngắn hơn rất nhiều so với bia công nghiệp. Bởi bia thủ công làm hoàn toàn không có chất bảo quản nên thời gian sử dụng lâu nhất cũng chỉ trong vòng 3 tháng. Bia công nghiệp do còn sản xuất và cung ứng ra thị trường vì vậy thời gian hạn sử dụng sẽ duy trì trong 1 năm. 

Tác dụng đối với sức khỏe

Đối với dòng bia thủ công sở hữu dòng men bia hoàn toàn tự nhiên và sạch, điều này giúp kích thích tối đã cho hệ tiêu hóa phát triển. Vì vậy khi uống bia thủ công sẽ không đầy bụng, đau đầu và say. 

Bia công nghiệp do con men trong bia không còn, vì vậy khi uống có thể hại sức khỏe gây đau đầu và nhanh no. 

Kết

Việc so sánh bia thủ công và bia đơn giản không phải là một điều quá khó, nhất là khi thông qua bài viết chúng tôi cung cấp tại trên. Chúng tôi hy vọng bạn có thể đưa ra nhận xét đúng nhất khi đọc thông tin của chúng tôi. Bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu một số thông tin khác tại Golfbeer.

Tin tức liên quan
Dị ứng bia. Bị dị ứng bia thì làm gì?

Dị ứng bia. Bị dị ứng bia thì làm gì?

Dị ứng bia là một trong những bệnh lý hiếm gặp với các phản ứng từ nhẹ tới rất nặng....

Đọc thêm
Nguyễn Anh Minh và Lê Khánh Hưng nằm trong nhóm các golfer dự Junior Presidents Cup 2024

Nguyễn Anh Minh và Lê Khánh Hưng nằm trong nhóm các golfer dự Junior Presidents Cup 2024

Hai golfer của Việt Nam là Nguyễn Anh Minh và Lê Khánh Hưng đang nằm trong nhóm 12 golfer của...

Đọc thêm
Máy rót bia của Golf Beer

Máy rót bia của Golf Beer

Hiện nay vào Hè Chương trình lắp đặt máy rót bia cho các điểm bán của GolfBeer là chính sách...

Đọc thêm
Bản quyền © 2020 Golfbeer. Bảo lưu mọi quyền