» Cẩm nang “nhập môn” Bia thủ công dành cho người mới

Cẩm nang “nhập môn” Bia thủ công dành cho người mới

Cẩm nang “nhập môn” Bia thủ công dành cho người mới

Nổi lên trên thị trường từ những năm 2015 – 2016, bia thủ công hay còn có cái tên khác là Craft Beer hiện giờ không chỉ dừng lại là một xu hướng, mà đã và đang trở thành phong cách sống đặc trưng của một bộ phận người dân sinh sống Việt Nam. Vậy bia thủ công là gì? Các dòng bia thủ công nổi tiếng tại Việt Nam? Hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây để có thêm được kiến thức cơ bản về dòng bia đặc sắc này, bạn nhé. 

Bia thủ công (Craft Beer) là gì?

Đôi nét về Bia thủ công (Craft Beer)
Đôi nét về Bia thủ công (Craft Beer)

Bia thủ công, hay còn được gọi là Craft beer là loại bia được ủ hay sản xuất tại những xưởng ủ bia có sản lượng nhỏ. Cách thức của đa phần các xưởng bia là sản xuất độc lập bằng cách qua quy trình ủ bia truyền thống, kết hợp cùng nhiều nguyên liệu đa dạng, độc đáo để tạo hương vị riêng biệt cho mỗi quán. Do đó, các loại bia thủ công của từng quán đều mang đến cho khách hàng những hương vị độc đáo từ công thức đậm chất riêng. 

Nổi lên trong khoảng gần một thập kỷ tại các thành phố lớn của Việt Nam, bia thủ công có được như ngày nay là nhờ vào sự kết hợp khéo léo từ nguyên liệu truyền thống với sự sáng tạo của người làm bia trong quá trình ủ bia, lên men. Khi đến thưởng thức bia thủ công, bạn sẽ thấy nổi bật là những nguyên liệu đặc trưng theo từng vùng miền tạo nên sự khác biệt vô cùng độc đáo. 

Trong bia thủ công có gì?

Thành phần trong Bia thủ công (Craft Beer) là gì
Thành phần trong Bia thủ công (Craft Beer) là gì

Cũng giống như các loại bia khác, 4 thành phần chính có trong bia thì tại bia thủ công đều có. Đó chính là: nước, hoa bia, mạch nha và men. Với 95% là nước, do đó phụ thuộc vào hàm lượng khoáng của nước, bia sẽ có mùi vị khác nhau. Tiếp theo là nhân tố đã tạo ra  độ đắng và hương thơm độc đáo của từng loại bia, hoa bia (hop). Cuối cùng là mạch nha và men, với chức năng là tạo nên độ cồn cho bia thông qua quá trình lên men.

Một điểm thú vị của bia thủ công là nó sẽ được sử dụng men dại (Brettanomyces). Được biết đến là một loại men đặc biệt, vì rất khó để xác định được hương vị bia mà men dại đem lại. Nhờ vậy mà ở mỗi quán bia thủ công, sẽ tạo ra một hương vị khác nhau. Chính điều này đã tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn riêng biệt khi thưởng thức bia thủ công. 

Các chỉ số của bia thủ công

Vậy trong bia thủ công có các chỉ số giống bia thường không? Hãy xem ở dưới đây bạn nhé. 

Các chỉ số của Bia thủ công (Craft Beer)
Các chỉ số của Bia thủ công (Craft Beer)

Độ cồn

ABV – alcohol by volume là tên tiếng Anh của độ cồn. Thuật ngữ này là để chỉ đến phần trăm cồn có trong bia. Số phần trăm càng lớn thì nồng độ bia càng mạnh. Do đó, khi đến thử bia thủ công, bạn cần lưu ý đến thông số này và lựa chọn cho mình loại bia phù hợp với khả năng. 

Độ đắng

IBU – intermational bitterness unit là thuật ngữ chỉ độ đắng của bia. Chỉ số này trải dài từ 0 đến 100+. Theo quy định, độ đắng càng cao, bia càng đắng. Mặc dù vị đắng là một trong những yếu tố hấp dẫn hàng đầu của bia thủ công nhưng bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn cho mình chỉ số IBU phù hợp. 

Độ đặc

Độ đặc là chỉ đến chất nền, độ đặc và đậm của bia. Chỉ số này thể hiện được mùi vị đậm đà của bia mà bạn mong muốn có. Bạn có thể cảm nhận được độ đặc khi uống bia. Tuy nhiên vẫn nhớ là lựa chọn độ đặc phù hợp để có trải nghiệm bia thủ công tuyệt vời hơn nhé. 

Các loại bia thủ công phổ biến trên thế giới

Bạn có thắc mắc trên thế giới đã tạo ra những loại bia thủ công nào hay chưa? Cùng tham khảo một số loại bia bia thủ công đã làm mưa làm giá trên thị trường trong 1 thập kỷ qua nhé: 

Pale Ale

Bia thủ công (Craft Beer) thương hiệu Pale Ale
Bia thủ công (Craft Beer) thương hiệu Pale Ale

Pale Ale là bia thủ công thuộc East West. Với đặc điểm thu hút là sự cân bằng giữa mạch nha Đức và hoa bia của Mỹ và New Zealand khi uống, Pale Ale chính xác được nhiều “dân chơi” bia thủ công chính hiệu gọi là đặc sản. Lý do lớn nhất là sự kết hợp giữa phương pháp nấu bia truyền thống của Châu Âu, hiện đại Mỹ và những tinh túy Đông Phương mà Pale Ale sở hữu. 

BELGIAN

Bia thủ công (Craft Beer) thương hiệu BELGIAN
Bia thủ công (Craft Beer) thương hiệu BELGIAN

Một dòng bia thủ công xuất phát từ Bỉ. Belgian là sự kết hợp hài hòa giữa men và các hương vị – gia vị như đường nâu, cây thuốc lá, mang đến một vị bia độc lạ cuốn hút. Dòng bia của Belgian sẽ mang màu sắc sáng, hương vị thanh – pale, single, tripel. Bên cạnh đó màu sắc đậm hơn, độ đặc hơn thì có thể là dubbel, quadruple. 

WHEAT

Bia thủ công (Craft Beer) thương hiệu WHEAT
Bia thủ công (Craft Beer) thương hiệu WHEAT

Điểm đặc biệt của bia thủ công Wheat là kết hợp 40-60% lúa mì để cho ra một hương vị nhẹ cùng với những hương vị khác như chuối, cam quýt, ngò thơm. Do đó tạo cảm giác tươi và trong hơn.

RED/AMBER/PORTER/STOUT

thương hiệu RED
thương hiệu RED

Red/Amber/Porter/Stout có xuất xứ tại thủ đô London của Anh Quốc. Với lịch sử hình thành lâu đời mà các dòng Red/Amber/Porter/Stout được yêu thích nhiều của dân lao động Anh Quốc rồi dần dần các giới quý tộc cũng thưởng thức bia thủ công Red/Amber/Porter/Stout như một văn hóa mới.  Nhờ có hương vị khen khét đặc trưng của cà phê hay sô cô la, sự cân bằng hoàn hảo giữa lúa mạch và hoa bia mà các loại bia craft thuộc hãng đón nhận nhiệt tình. 

LAGER/PILSNER

Bia thủ công (Craft Beer) thương hiệu LAGER
Bia thủ công (Craft Beer) thương hiệu LAGER

Lagers/Pilsner có điểm đặc trưng là không quá nặng, đắng ngọt rõ rệt do đó rất thích hợp cho nhập môn khi thử loại bia này. Vì Lager/Pilsner chỉ có nồng độ cồn (ABV) rơi vào khoảng 4-6% nên rất dễ uống. 

Cách thưởng thức bia thủ công đúng điệu

Một nét văn hóa để có thể thưởng thức Craft Beer đúng điệu là từ tốn. Sự từ tốn sẽ giúp bạn cảm nhận rõ rệt hương vị của bia từ hương vị lúc ngửi cho đến khi bia đi vào người. Khi uống Craft Beer hãy để ý đến 4 yếu tố chính: vị, hương, cảm giác miệng và ngoại hình như màu sắc, độ trong và độ dày bọt bia. 

Cuối cùng là hãy nhấm một ít bia và từ từ để ý đến những hương vị bia lan tỏa. Một điều thú vị khi thưởng thức bia thủ công là bạn sẽ có một dự vị sau khi uống, hãy cảm nhận xem dư vị đó là gì? Và thật thư giãn uống bia bạn nhé.  

Kết

Hi vọng với những chia sẻ từ chúng tôi đã giúp bạn đã có cho mình hành trang cẩm nang nhập môn bia thủ công. Truy cập website của chúng tôi để biết thêm thông tin về Craft Beer bạn nhé. Hẹn gặp bạn ở những bài viết bổ ích sau. 

Tin tức liên quan
Bia thủ công Việt Nam: Điểm đến mới của làng bia thế giới

Bia thủ công Việt Nam: Điểm đến mới của làng bia thế giới

Bia thủ công Việt Nam: Điểm đến mới của làng bia thế giới Với tốc độ phát triển vượt trội,...

Đọc thêm
Sự khác nhau giữa bia công nghiệp và bia thủ công

Sự khác nhau giữa bia công nghiệp và bia thủ công

Bia là một trong những thức uống rất được ưa thích trên thế giới. Tuy nhiên không phải loại bia...

Đọc thêm
Bia không cồn là gì? Các loại bia không cồn phổ biến ở Việt Nam

Bia không cồn là gì? Các loại bia không cồn phổ biến ở Việt Nam

Việc đảm bảo an toàn giao thông sau khi uống rượu, bia là một trong những giải pháp cần thiết...

Đọc thêm
Bản quyền © 2020 Golfbeer. Bảo lưu mọi quyền