» Cách nấu bia thủ công tại nhà

Cách nấu bia thủ công tại nhà

Cách nấu bia thủ công tại nhà

Hiện nay trên thế giới đã có rất nhiều phương pháp nấu bia thủ công tại nhà. Chỉ bằng một số vật liệu và thiết bị đơn giản là bạn có thể tự làm cho mình một cốc bia nhiều dinh dưỡng và mát lạnh. Vậy làm sao để có thể nấu được một cốc bia mang phong cách của người chơi bia, đảm bảo sạch sẽ? Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách nấu bia thủ công tại nhà cực kỳ đơn giản nhé.

Hướng dẫn 4 bước tự ủ bia thủ công tại nhà cực đơn giản

Nấu bia thủ công đã được du nhập vào thị trường Việt Nam trong một vài năm trở lại đây. Bia này mang hương vị thơm ngon đặc trưng và vô cùng chất lượng. Cùng tham khảo một số bước để tự làm ra cốc bia thơm ngon nhé.

Cách thực hiện nấu bia thủ công tại nhà
Cách thực hiện nấu bia thủ công tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: 

  • Malt: Lúa mạch được chế biến bằng cách cho nảy mầm hạt ngũ cốc sau đó sấy khô. Lúa mạch có thể có nhiều màu sắc khác nhau do nhiệt độ và thời gian. Cần chú ý là malt có thể làm ảnh hưởng đến hương vị cũng như chất lượng của bia.
  • Hoa bia: Loại thành phần này có tác dụng mang đến vị đặc trưng cho bia. Có thể lựa chọn bia tươi hoặc bia khô để đem đến hương vị đặc trưng. 
  • Men bia: Bia là sản phẩm lên men nên với chuyển đổi của nấm men sẽ được nhân giống cụ thể. Trong quá trình làm cần chuẩn bị men bia với nhiều chủng varietal đã được nhân giống.
  • Nước: Nước sẽ tạo nên hương vị khác biệt cho bia. Cần chú ý lựa chọn nước có lượng khoáng, vôi, sunfat sao cho phù hợp với dung lượng mà bạn làm.

Dụng cụ nấu bia tại nhà bao gồm: bình ủ men có gắn vòi; dụng cụ đo tỷ trọng chất lỏng; chai và nắp; nhiệt kế; van đóng chai;…

Bước 2: Trộn các nguyên liệu

  • Tiến hành đổ toàn bộ hộp mạch nha cô đặc cùng với 1kg đường lên men vào bình ủ. Sau đó đổ thêm 2 lít nước nóng để đun cho đến khi đường và mạch nha cô đặc hết;
  • Cho nước lạnh vào bình ủ và đun đến khi đạt mức 23 lít thì dừng lại;
  • Rắc men lên trên bề mặt với hộp mạch nha cô đặc có sẵn;
  • Cuối cùng đậy nắp để sản phẩm không bị tiếp xúc với ánh mặt trời trong vòng 2 tuần. Chú ý trong quá trình này con men sẽ ăn đường và chuyển hóa đường thành cồn.

Bước 3: Đóng chai hoặc đóng bom

Sau khoảng thời gian 2 tuần thì bạn có thể chuyển từ bình ủ sang chai hoặc đóng bơm. Nên tiếp tục để đóng trong vòng 1 tháng đối với sản phẩm đóng chai và 2 tuần đối với loại đóng bom. Mục đích của giai đoạn này là để tạo nên gas trong chai hoặc có thể sục thẳng CO2 vào khi đóng bơm.

Chú ý đóng chai hoặc đóng bơm sau khi nấu
Chú ý đóng chai hoặc đóng bơm sau khi nấu

Bước 4: Ướp lạnh và thưởng thức

Để sản phẩm có thể thơm ngon và dễ uống hơn, thì bạn cần cho bia vào ủ lạnh trong 1 ngày trước khi dùng. Nhiệt độ cần chú ý là từ 2 đến 5 độ C. Bia càng có tuổi càng ngon nên bạn có thể để bia trong 1-3 tháng, thích hợp để thưởng thức nhất.

Bia Craft tốt cho sức khỏe như thế nào

Bia thủ công tốt cho trí nhớ
Bia thủ công tốt cho trí nhớ

Bia craft hay còn gọi là bia thủ công được sản xuất theo phương thức truyền thống. Nó không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Với liều lượng thích hợp trong các sản phẩm bia thủ công, người uống có thể giảm được nguy cơ phát triển nhiều bệnh liên quan đến tim. Một chủng men mới trong bia thủ công vừa được phát hiện ra có khả năng giúp tăng cường sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng. Ngoài ra còn có thể kéo dài tuổi thọ cho con người. 
  • Hỗ trợ tiêu hóa:  Nếu bạn bị chứng khó tiêu thì bia thủ công sẽ là giải pháp mà bạn nên cân nhắc lựa chọn. Những axit đắng có trong bia có nguồn gốc từ hoa bia đóng một vai trò quan trọng trong việc tiết axit dạ dày. Chất lỏng này được hình thành trong dạ dày đóng vai trò chính trong việc tiêu hóa protein, giúp hạn chế tình trạng khó chịu khi ăn uống.
  • Bia thủ công được làm từ các nguyên liệu thô cơ bản, không có bất kỳ chất phụ gia nào và chứa vi khuẩn axit lactic, có chức năng như men vi sinh tác động tích cực đến ruột của con người, do đó tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Các loại bia công nghiệp đã qua tiệt trùng, loại bỏ đi men bia và được lọc nước không còn khả năng này.
  • Bia thủ công lành mạnh có vi khuẩn axit lactic cao nên được uống như một cách tăng cường sức khỏe là cách sống lành mạnh. Bia thủ công chứa nhiều chất dinh dưỡng, một số loại chất xơ hòa tan, vitamin B và một loạt các chất chống oxy hóa. Đây là trợ thủ đắc lực cho sự tươi trẻ của phụ nữ.
  • Giúp cải thiện trí nhớ và làm giảm đi chứng suy giảm nhận thức. Bia thủ công nồng độ không quá cao cực kỳ có lợi cho việc cải thiện tinh thần minh mẫn, hạn chế sa sút trí tuệ.

Tổng kết

Có thể thấy bia thủ công cực kỳ dễ nấu với các nguyên liệu và cách làm đơn giản. Bên cạnh đó, sản phẩm còn mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu được cách nấu bia thủ công tại nhà. Hãy tiếp tục theo dõi thêm thông tin mới tại web của chúng tôi nhé.

Tin tức liên quan
Mẹo uống bia không đỏ mặt bạn nên biết

Mẹo uống bia không đỏ mặt bạn nên biết

Việc nhiều người đỏ mặt khi sử dụng rượu bia đang là tình trạng không xa lạ gì. Mặc dù...

Đọc thêm
Uống bia có tác dụng gì? Lợi ích đáng kinh ngạc từ bia

Uống bia có tác dụng gì? Lợi ích đáng kinh ngạc từ bia

Bia không chỉ là một trong những món đồ uống giải khát được nhiều người yêu thích. Trên thực tế,...

Đọc thêm
Các loại bia thủ công Pale Ale tiêu biểu

Các loại bia thủ công Pale Ale tiêu biểu

PALE ALE LÀ GÌ? Đầu tiên chúng ta nên điểm lại một chút về kiến thức các loại bia thủ công Pale...

Đọc thêm
Bản quyền © 2020 Golfbeer. Bảo lưu mọi quyền