» Các thể thức thi đấu golf

Các thể thức thi đấu golf

Các thể thức thi đấu golf

Hai hình thức cơ bản trong golf là Match Play (đấu đối kháng) và Stroke Play (đấu gậy).

Ngoài hai hình thức cơ bản này ra, rất nhiều thể thức thi đấu golf khác đã ra đời. Một số trong đó đã được coi là thể thức “chính thức” của golf.

 

Ngoài Stableford và những thể thức golf đồng đội nổi tiếng như Foursome hay Four ball.

Những thể thức nổi tiếng khác nhưng “không chính thức” của thi đấu đồng đội là Scramble (Texas scramble, Ambrose) và Green some.

Những hình thức khác hơn nữa trong golf còn có: Patsome, Skins, String, Chapman và Flag tournament.

1.Stroke play:

Stroke play, đấu gậy, là thể thức phổ biến nhất của thi đấu golf tại hầu hết các giải đấu chuyên nghiệp. Trong stroke play, mỗi người chơi (hoặc đội) sẽ chơi đủ 18 hố và đếm tổng số gậy, bên nào có net score (là gross score đã trừ handicap) thấp hơn là thắng.

2. Thể thức thi đấu Match play:

Trong Match play, hai người chơi (hoặc hai đội) coi mỗi hố chính là một màn thi đấu. Bên nào có điểm thấp hơn sẽ thắng hố đó, không cần biết đã đánh bao nhiêu gậy. Nếu điểm của cả hai người chơi hoặc hai đội bằng nhau thì hố đó được “cưa đôi” (halved). Bên nào thắng nhiều hố hơn sẽ thắng chung cuộc. Match play là thể thức rất phổ biến tại các cuộc thi quy mô CLB.

3. Thể thức thi đấu Foursome:

Thể thức foursome (định nghĩa trong Luật 29, sách Luật Golf) được hai người chơi cùng đội chơi với nhau, luân phiên đánh bóng. Một người sẽ tee off trên hố số lẻ và người còn lại tee off hố số chẵn. Không cần biết người trước đó đã đẩy bóng vào hố là ai. Các cú đánh được luân phiên thực hiện cho tới khi bóng vào lỗ. Các cú đánh phạt không ảnh hưởng tới thứ tự đánh. Foursome có thể được chơi theo thể thức match play hoặc stroke play.

Các biến thể khác của Foursome là Greensome, Canadian Foursome và Foursome hỗn hợp. Theo đó hai đội chia theo đội nam và nữ luân phiên đánh bóng. Trong Canadian Foursome mỗi người chơi đánh bóng của riêng mình từ tee phát bóng. Sau đó cùng quyết định chọn bóng nào có vị trí tốt nhất và chơi quả đó, những quả còn lại bỏ đi.

4. Thể thức thi đấu Four ball:

Cũng tương tự foursome nhưng mỗi người chơi sẽ đánh bóng của riêng mình, rồi lấy điểm tốt nhất của một người để làm điểm cho cả đội. Có thể chơi fourball theo thể thức match play hoặc stroke play. (Định nghĩa trong Luật 30 và 31). Trong trân đấu Three-ball, thì có 3 người chơi thi đấu lẫn nhau, tức là mỗi người sẽ chơi 2 trận riêng biệt. Có một thể loại hơi khác chút xíu là Best-Ball – Ở thể thức này người một người chơi sẽ thi đấu lại bóng tốt hơn nếu chơi hai người hoặc bóng tốt nhất nếu chơi 3 người.

 

5. Stable Ford:

Là thể thức stroke play mà điểm thi đấu được tính bằng điểm ấn định tại từng hố, cụ thể như sau:

Điểm ấn định tại hố

< 1 over – 0 điểm

Par – 2 điểm

1 over – 1 điểm

1 under – 3 điểm

2 under – 4 điểm

3 under – 5 điểm

Người chiến thắng là người có nhiều điểm nhất.

6. Scramble (hoặc Ambrose, Texas Scramble):

Từng người chơi trong một đội (đội 2, 3 hoặc 4 người) tee off từng hố và tất cả cùng quyết định chọn ra cú đánh tốt nhất. Những người chơi còn lại sau đó sẽ nhặt bóng mình lên và chơi tiếp cú đánh thứ hai từ vị trí của cú đánh tốt nhất đó. Và quá trình này sẽ lặp đi lặp lại cho tới khi hoàn thành hố. Bóng nhấc lên phải được đặt xuống trong phạm vi chiều rộng của tấm scorecard quanh vị trí đặt bóng đã chọn. Nếu là trên green, sẽ đặt bóng trong phạm vi một đầu gậy đẩy quanh cái mác bóng của bóng tốt nhất. Thể thức thi đấu này rất phổ biến khi chơi golf giao lưu.

Ambrose cũng giống Scramble, nhưng trong Ambrose thì có áp dụng điểm handicap giống như chơi Stroke play. Net score là điểm gross đã trừ handicap. Điểm handicap điều chỉnh cho cả đội sẽ được tính bằng cách chia tổng handicap của cả đội cho con số gấp đôi số người chơi trong đội. Tức là chia cho 8 nếu đội có 4 người, chia cho 6 nếu đội có 3 người và chia cho 4 nếu đội có 2 người.

Texas Scramble là một biến thể khác, dù thi đấu cá nhân hay thi đấu đồng đội thì mỗi người chơi sẽ được ấn định số lần drive bóng được phép sử dụng trong vòng chơi. Nếu trong đội có golfer mới chơi thì phương pháp khôn ngoan là để họ drive bóng sớm luôn từ đầu trận, như vậy sẽ không bị căng thẳng và thoải mái chơi hết vòng.

7. Skins:

Là kiểu đấu match play mà mỗi hố được treo thưởng số điểm hoặc số tiền cụ thể, nếu thắng hố đó là thắng luôn số điểm hoặc tiền đó. Nếu tại một hố, có hơn 1 người chơi ghi được điểm tốt nhất, thì điểm hoặc tiền sẽ được cộng dồn lại sang hố tiếp theo. Cho nên những hố về sau có khả năng mang giá trị điểm hoặc tiền lớn hơn đáng kể. Trong sự kiện nếu tại hố cuối cùng, có 2 golfer hoặc nhiều hơn “halve” hố đó. Thì sẽ chơi playoff cho tới khi có một golfer thắng hoàn toàn hố đó.

8. Greensome:

Là một biến thể của Foursome, trong thể thức này cả hai người chơi của mỗi đội thi đấu golf cùng tee off, rồi chọn ra cú đánh họ cho là tốt hơn. Người chơi mà bóng không được chọn sẽ là người đánh cú bóng thứ hai. Và tất cả những cú đánh thứ chẵn trên hố đó. Người chơi còn lại sẽ đánh tất cả những cú đánh thứ lẻ.

9. Hình thức thi đấu Patsome:

Sáu hố đầu tiên chơi theo thể thức Four-ball; Sáu hố tiếp theo chơi thể thức Greensome và sáu hố cuối là Foursome. Số gậy cuối cùng được tính theo thể thức Foursome.

10. Hình thức thi đấu Chapman:

Là một biến thể của Four-ball, trong đó mỗi người chơi tee off và hoán đổi vị trí để đánh cú bóng thứ hai. Từng người chơi trong cùng một đội đánh bóng của đồng đội. Rồi sau đó họ chọn ra sẽ đánh quả bóng nào cho tới hết hố trong 2 quả bóng đó. Quả còn lại sẽ được nhặt lên. Một khi đã chọn được vị trí tốt nhất, người thi đấu golf trong cùng một đội sẽ luân phiên đánh bóng cho tới khi bóng vào lỗ. Hình thức này còn được gọi là “Pinehurst”.

11. Hình thức thi đấu String:

Mỗi người chơi được đưa cho một sợi dây dài để giúp cải thiện hướng bóng nằm. Chiều dài của dây phụ thuộc vào handicap của người chơi (thường là 50cm trên 1 điểm HDC). Khi bóng gặp hướng nằm xấu, người chơi sẽ cắt một đoạn dây bằng với khoảng cách mà họ dịch chuyển bóng (không bị phạt gậy) tới một vị trí mới, xa khỏi vị trí xấu trước đó. Một khi đã dịch chuyển bóng, đoạn dây bị cắt sẽ phải bỏ đi. Mỗi người chơi được phép sử dụng dây của mình vào bất cứ thời điểm nào trong suốt vòng chơi để tiết kiệm gậy hết mức có thể.

12. Hình thức thi đấu Flag tournament:

Mỗi người chơi được đưa cho một chiếc cờ nhỏ. Và được cấp cho một số gậy bằng với điểm par trừ đi 2/3 điểm handicap của người đó. Khi người chơi đánh hết số gậy trên một hố, họ có thể cắm gậy xuống chỗ bóng đang nằm. Người chơi nào đánh được bóng đi xa nhất sẽ thắng trong thi đấu golf.

Tin tức liên quan
Đặc điểm Bia Tươi của GolfBeer

Đặc điểm Bia Tươi của GolfBeer

GolfBeer là Bia Tươi - Bia Thủ Công là loại bia đặc biệt được các Chuyên Gia Nấu Bia  Nấu...

Đọc thêm
Bia Lager và Bia Ale

Bia Lager và Bia Ale

Có thể bạn chưa biết, loại bia được tiêu thụ nhiều nhất toàn cầu được gọi là pale lager. Vậy,...

Đọc thêm
Thành phần nguyên liệu để Nấu Bia Thủ Công GolfBeer

Thành phần nguyên liệu để Nấu Bia Thủ Công GolfBeer

Bia là 1 loại đồ Uống Có Cồn như bao loại đồ Uống khách, Nhưng tại sao Bia Thủ Công...

Đọc thêm
Bản quyền © 2020 Golfbeer. Bảo lưu mọi quyền