» Bia tươi là gì? Bia tươi khác gì Bia Craft?

Bia tươi là gì? Bia tươi khác gì Bia Craft?

Bia tươi là gì? Bia tươi khác gì Bia Craft?

Bia là thức uống quen thuộc của người dân Việt Nam. Sản phẩm này có nhiều loại khác nhau từ bia tươi, bia hơi đến bia chai,… Mỗi loại mang một đặc trưng về hương vị riêng biệt. Vậy cụ thể bia tươi là gì? Bia tươi khác gì Bia craft? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bia tươi là gì?

Bia tươi còn có tên gọi tiếng Anh là draft beer. Nó được sản xuất theo cách thức truyền thống, không lọc men và không được thanh trùng. Đây được xem là khởi đầu của mọi loại bia khác nhau. Sản phẩm được nấu với độ đường cao cùng thời gian ủ bia lâu. Thông thường loại bia này được ủ trong khoảng 14 đến 20 ngày. Bia được ủ càng lâu thì hương vị càng ngon. 

Tuy nhiên bạn cần chú ý nếu bia bị chua thì nên ủ ở nhiệt độ 6 độ C sau 2 ngày. Nếu bạn giữ lạnh ở mức nhiệt dưới 6 độ C thì có thể giữ được bia trong thời gian lâu hơn. Hiện nay có 2 dòng bia được ưu chuộng là bia đen và bia vàng. Theo đó, bia vàng được nấu với hàm lượng hoa bia khá cao. Còn bia đen được nấu từ nguyên liệu lúa mạch sấy khô nên thường có màu đen.

Đặc điểm của bia tươi

Bia tương thông thường sẽ có thời gian lên men khá dài, gấp đôi các loại bia hơi và có độ đường tốt hơn. Trong bia vẫn còn có men ở trạng thái ngủ đông do bia được bảo quản với mức nhiệt độ 2-4 độ C. Sản phẩm bia men có thể tồn tại trong cơ thể người. Do đó, nó còn có tác dụng giúp điều tiết được chất dịch dạ dày làm tăng khả năng và sự thèm ăn của người dùng.

Bia tươi sẽ không được thanh trùng hoặc lọc do đó nó có độ đậm đặc khá cao. Khi thưởng thức loại bia này, bạn sẽ cảm giác được vị đắng và cặn men ở bên trong. Bia có hương thơm rất dễ chịu cùng độ cồn nhẹ và mát. Bia tươi có hương vị ngon nhất khi uống ở nhiệt độ 12 độ C. 

Bia tươi có chứa các nấm men
Bia tươi có chứa các nấm men

Bia tươi có thể chứa các nấm men tồn tại trong cơ thể người. Do đó nó sẽ thúc đẩy được sự tiết dịch của dạ dày và tăng cường sự thèm ăn. Ngoài ra bia tươi còn giữ được các enzyme hoạt động và chứa amino acid và protein hòa tan rất phong phú. Bia thường được đóng dưới dạng lon hoặc dạng chai có phụ tùng nhỏ. Bia có bọt và được rót ra từ bom bia hoặc thùng nô tô. Bia thường được chứa trong thùng chuyên dụng để vận chuyển từ nhà máy đến nơi tiêu thụ và thường có cảm giác đậm, đặc hơn rất nhiều so với các loại khác.

Sự khác nhau giữa Bia tươi (Draft Beer) và Bia thủ công (Craft Bia)

Bia tươi và bia thủ công là hai loại mà nhiều người dùng khó phân biệt được. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa hai dòng bia này, mà bạn có thể tham khảo.

Về giống nhau:

Cả bia hơi và bia thủ đông đều là loại đồ uống có cồn và ga. Đây là những sản phẩm có nguyên liệu khá giống nhau. Hương vị đều thơm ngon, có tính giải khát và giải nhiệt tốt. Nếu bạn sử dụng ở mức độ vừa phải thì rất có lợi cho sức khỏe. 

Quy trình sản xuất hai loại này khá giống nhau. 

Đánh giá về sự khác nhau của bia tươi và bia hơi
Đánh giá về sự khác nhau của bia tươi và bia hơi

Về khác nhau:

Đặc điểm Bia tươi Bia hơi
Thời gian lên men và quy trình nấu Bia tươi được nấu với độ đường khá cao. Ngoài ra, thời gian để ra bia sẽ rơi vào khoảng 14-20 ngày, thường có công đoạn thanh trùng nữa. Sản phẩm được nấu với độ đường khá thấp. Thời gian lên men chỉ rơi vào 7-10 ngày. Sản phẩm được thanh trùng với nhiệt độ hơi nóng cao.
Dụng cụ chứa Quá trình lên men của bia hoàn toàn không sử dụng thêm bất kỳ chất bảo quản nào. Bia được rót trực tiếp vào cốc để thưởng thức. Sau khi lên men, sản phẩm được chiết vào các thùng khác nhau được làm sạch bằng khí nén và nước. Sau đó nó sẽ được làm lạnh bằng CO2.
Thời gian bảo quản Bảo quản bia tươi trong khoảng 1 tuần là thời gian hợp lý nhất Sản phẩm được tiêu thụ ngay trong ngày.
Hương vị Hương vị bia thơm mùi lúa mạch thuần khiết. Chúng được sản xuất và tinh chế trên đầy đủ các công đoạn làm bia khác nhau. Khi uống sẽ có cảm giác dễ chịu vì độ cồn nhẹ và mát. Hương vị không được đậm đà so với loại bia tươi. Tuy nhiên sản phẩm có hương thơm khá nồng khiến vị giác người uống rất phấn khích.
Quy trình sản xuất Không bao gồm các cộng đoạn sau như lọc bia, đóng gói và bảo quản. Có đầy đủ các công đoạn khác nhau như nấu bia, lên men và lọc bia để đóng gói, bảo quản.  

Kết

Nguyên liệu của các loại bia hiện nay như bia tươi, bia lon, bia hơi,… về cơ bản đều giống nhau. Tuy nhiên, về quá trình thanh trùng của sản phẩm đã làm thay đổi đi thời hạn sử dụng và phần nào ảnh hưởng đến hương vị của bia. 

Trên đây là toàn bộ thông tin để giải đáp cho thắc mắc bia tươi là gì, bia tươi khác gì với bia craft. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết, bạn đã hiểu thêm về dòng bia này. Hãy tiếp tục theo dõi thêm nhiều bài viết mới trên web của chúng tôi nhé.

Tin tức liên quan
Bia Hoa Quả – Bia Trái Cây

Bia Hoa Quả – Bia Trái Cây

Nguồn gốc bia trái cây ? Bia trái cây hay còn gọi là Bia Hoa Quả là một loại bia...

Đọc thêm
Cung cấp Bia Tươi – Bia Thủ Công cho Tiệc Cưới, Sự Kiện Khánh Thành và Tiệc Hội Nghị

Cung cấp Bia Tươi – Bia Thủ Công cho Tiệc Cưới, Sự Kiện Khánh Thành và Tiệc Hội Nghị

Một bữa tiệc trang trọng trong sự kiện khánh thành, đám cưới hoặc tiệc sinh nhật của bạn tại nhà...

Đọc thêm
Uống bia có béo không? Uống thế nào để không bị tăng cân, tốt cho sức khỏe

Uống bia có béo không? Uống thế nào để không bị tăng cân, tốt cho sức khỏe

Bia là một loại đồ uống được ưa chuộng của phái mạnh, minh chứng rõ ràng nhất là Việt Nam...

Đọc thêm
Bản quyền © 2020 Golfbeer. Bảo lưu mọi quyền