» Bia thủ công là gì?

Bia thủ công là gì?

Bia thủ công là gì?

Thời gian gần đây, bia thủ công nổi lên như hiện tượng và rất được người tiêu dùng yêu thích sử dụng. Tuy khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, khái niệm bia thủ công là gì vẫn còn mới mẻ, xa lạ. Vì vậy trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về nét văn hóa uống bia độc đáo này nhé!

Bia thủ công là gì

Bia thủ công là dòng bia thể hiện rõ nhất nét độc đáo, cá tính riêng và phong cách của chính nhà sản xuất. Craft beer thường tới từ những cơ sở nhỏ, sản xuất độc lập theo một phương pháp truyền thống nhất định. Cần ít nhất 50% sản lượng theo quy trình ủ bia truyền thống, nấu bia thủ công tại nhà sau đó sẽ phối hợp nguyên liệu sáng tạo để có thể làm thành bia thủ công. Việc thực hiện sẽ không cần tuân theo bất kỳ dây chuyền sản xuất nào, mang tới những hương vị bia độc đáo và riêng biệt.

Bia thủ công
Bia thủ công

Khác với bia đóng chai hay bia lon thương mại, bia thủ công còn được rót trực tiếp từ những thùng chứa/ thùng áp lực hơi ga. Do không trải qua quá trình tiệt trùng – vốn sẽ thay đổi rất nhiều hương vị bia, bia thủ công vẫn giữ được hương vị đậm đà và độc đáo. Phong cách uống bia này được đánh giá cao về sự sáng tạo riêng biệt.

Đặc trưng của bia thủ công

Không giống như các dòng bia thương mại khác, bia thủ công chỉ sản xuất với một số lượng rất nhỏ. Theo như khảo sát, một xưởng bia thủ công có sản lượng tối đa tầm 1000 lít/ lần và không vượt quá 6 triệu lít/ năm. Đó là đặc trưng của bia thủ công – không xem trọng khối lượng mà tập trung vào cải tiến hương vị, chất lượng của bia. Từng giọt bia là công sức và tâm huyết của đơn vị nấu bia thủ công tại nhà, cho ra đời những mẻ bia ngon, đặc trưng và gần gũi với phong cách của mình nhất.

Đặc trưng bia thủ công
Đặc trưng bia thủ công

Nguyên liệu đa dạng

Như đã đề cập, bia thủ công đặc biệt quan trọng chất lượng, mùi vị. Tùy vào từng vùng miền khác nhau và từng nhà sản xuất khác nhau với những cách ủ riêng biệt mà sản phẩm bia có hương vị mới lạ và độc đáo.

Nguyên liệu để ủ Craft beer thường khá phong phú. Nấu bia thủ công tại nhà cần kể tới 4 nguyên liệu chính là nước, hoa bia, mạch nha và men bia, người ủ còn có thể sáng tạo thêm để tạo ra hương vị đặc trưng nhất. Tại Việt Nam, không ít cơ sở kết hợp hạt ca cao, đu đủ, chanh leo, tiêu để cho ra đời loại Craft beeruống một lần sẽ mãi không quên.

Hương vị mang đậm dấu ấn cá nhân

Hương vị bia Craftmang đậm dấu ấn cá nhân bởi chính người nấu sẽ trực tiếp quyết định phong cách, định hướng bia hướng tới. Người thợ ủ bia theo từng trường phái khác nhau, tạo ra những hương vị hoàn toàn khác nhau. Họ có thể thêm cây cỏ, hương liệu, thảo mộc tùy vào sở thích và đặc thù vùng miền. Từ đó, loại bia còn có thể trở thành điểm nổi bật của riêng vùng đất đó.

Bia thủ công tại Việt Nam

Thật không khó để tìm cho mình một quán bia thủ công ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng,.. Không chỉ tâm huyết và tỉ mỉ từ ở khâu sản xuất, bia thủ công còn rất đa dạng về hương vị và chủng loại. Đó là lý do bia thủ công khiến cho khách hàng cảm thấy yêu thích và đặc biệt ưa chuộng sử dụng trong nhiều dịp gặp gỡ, họp mặt quan trọng. 

Bia thủ công tại Việt Nam
Bia thủ công tại Việt Nam

Nét văn hóa mới trong cách thưởng thức bia

Bia Craft đang dần thiết lập một vị trí quan trọng đối với những người yêu thích loại đồ uống này. Bia được định hình như một thú chơi và phong cách sống hoàn toàn mới. Người uống bia Craft không chỉ coi đó như đồ uống đơn thuần, mà bản thân ly bia đóng vai trò thể hiện phong cách sống, gu của người thưởng thức. 

Dấu ấn riêng của bia thủ công tại Việt Nam

Nếu như thị trường bia Craft tại Mỹ đã phát triển từ rất lâu, thì tại Việt Nam, thị trường này cũng không kém cạnh, thậm chí vô cùng sôi nổi. Dấu ấn riêng của bia thủ công Việt tới từ những nguyên liệu rất gần gũi, dễ kết hợp. Từ đó tạo nên những hương vị đặc trưng, không thể trộn lẫn, khiến du khách nước ngoài cũng đặc biệt ấn tượng.

Ngoài ra, nhiều cơ sở sản xuất bia cũng thêm vào cho dòng bia thành phẩm những cái tên độc đáo và ấn tượng, rất “Việt Nam”. Dù chỉ chiếm một tỉ trọng nhỏ trong thị trường, nhưng bia thủ công lại có chỗ đứng vững chắc trong lòng người dùng Việt. Dự kiến trong thời gian tới, dòng Craft beer này sẽ tiếp tục phát triển và khẳng định tên tuổi trên cả thị trường quốc tế.

Kết

Ra đời từ những sự chắt chiu và tâm huyết nhất, bia Craft chính là tinh hoa của thị trường bia hiện nay. Không chỉ đóng vai trò như thức uống giải khát, bia thủ công còn chứa đựng một câu chuyện của riêng người thợ ủ. Nếu đã thưởng thức, có lẽ bạn sẽ không quên được bởi lưu luyến hương vị và sự tò mò về người thợ ủ, về quy trình, nguyên liệu đã cấu thành nên ly bia. Bia thủ công được coi là thức uống thể hiện rõ nhất tính cách, đặc tính của nhà sản xuất. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi để giải đáp thắc mắc bia thủ công là gì. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn. Tại website https://golfbeer.vn/, chúng tôi cập nhật nhiều tin tức về các loại bia mới nhất, độc đáo nhất hiện nay. Hãy tham khảo để biết tinh hoa của từng loại đồ uống và câu chuyện của chúng nhé.

Tin tức liên quan
Tác dụng của Hoa Bia

Tác dụng của Hoa Bia

Hoa bia là một loại thảo dược được sử dụng điều trị chứng lo âu, mất ngủ và rối loạn giấc ngủ khác,...

Đọc thêm
Thanh Lanh Golf Resort Tiếng Sấm HIO hố 14 Thức Tỉnh Trái Tim Golf

Thanh Lanh Golf Resort Tiếng Sấm HIO hố 14 Thức Tỉnh Trái Tim Golf

Sân Golf Thanh Lanh resort là một trong những sân golf có thể nói là đẹp nhất Nam Tam Đảo...

Đọc thêm
GolfBeer tài trợ HIO 1 năm uống Bia Miễn Phí Cho Golfer Dương Mạnh Cường

GolfBeer tài trợ HIO 1 năm uống Bia Miễn Phí Cho Golfer Dương Mạnh Cường

Trong bối cảnh nghành BĐS có nhiều biến động, Nhưng trong tiết trời Mùa Thu không thể Cưỡng Lại dược...

Đọc thêm
Bản quyền © 2020 Golfbeer. Bảo lưu mọi quyền