» Bia Craft là gì?

Bia Craft là gì?

Bia Craft là gì?

Bia Craft hay bia thủ công đang dần trở thành cụm từ được nhiều người yêu thích bia nhắc đến. Thể hiện rõ ràng sự khác biệt so với những dòng bia công nghiệp trên thị trường, Craft beer mang tới một làn gió hoàn toàn mới đến với khách hàng. Nếu bạn là người sành điệu, có lối sống hiện đại và mong muốn trải nghiệm một thức uống độc đáo, mới lạ, hương vị quyến rũ, hãy tham khảo ngay bài viết về bia Craft dưới đây.

Bia Craft là gì?

Bia Craft còn có tên gọi khác là bia thủ công. Đây là loại bia được ủ và sản xuất từ những xưởng sản lượng nhỏ, hoạt động hoàn toàn độc lập, không theo bất kỳ dây chuyền nào. Bia Craft còn được kết hợp những nguyên liệu đa dạng, độc đáo nhất để từ đó tạo nên hương vị hoàn toàn riêng biệt. Mỗi xưởng bia sẽ cho ra đời hương vị bia theo công thức riêng mình, phát triển bởi thợ ủ bia chính.

Bia Craft
Bia Craft

Như vậy, Craft beer có sự kết hợp khéo léo của nguyên liệu truyền thống và sự sáng tạo trong toàn bộ quá trình ủ. Sau khi bia lên men, thợ lại tiếp tục thêm vào những nguyên liệu đặc trưng của từng vùng miền và từng khẩu vị, tạo ra hương vị hoàn toàn khác biệt.

Bia craft được sản xuất như thế nào?

Quá trình ủ bia Craft vẫn luôn được khách hàng quan tâm bởi từng loại bia mang tới cho người thưởng thức từng câu chuyện riêng. Quy trình ủ bia Craft dù ở vùng miền nào đều sẽ có những bước nhất định như:

Quy trình sản xuất Craft beer
Quy trình sản xuất Craft beer

Bia craft được sản xuất theo quy trình ủ bia truyền thống

Để tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí, ngành bia công nghiệp thường sử dụng công nghệ enzym kỹ thuật. Phương pháp giúp sản xuất dịch nha một cách trực tiếp từ các nguyên liệu quen thuộc như hạt đại mạch, khoai mì lát mà không cần sử dụng hỗn hợp mạch nha tạo ra sau khi ươm mầm ngũ cốc. Quy trình ủ bia phổ thông cũng thường cắt giảm, điều chỉnh tối ưu các bước để tăng sản lượng. Sự thay đổi này khiến cho chất lượng bia khó có thể hoàn hảo, đạt kỳ vọng của những nhà thưởng thức.

Còn với riêng Craft beer, loại bia được giữ lại tinh túy của men bia – nhân tố làm nên độ đắng và mùi thơm ngon đặc trưng của bia. Thời gian để bia craft lên men là từ 3 – 6 tuần, mang tới cho bia hương vị tuyệt hảo. Điều quan trọng nhất là thành phẩm bia không hề có chất bảo quản, dù rút ngắn thời gian sử dụng nhưng thành phẩm vẫn đảm bảo nguyên vị và rất tốt cho sức khỏe.

Bia craft được sản xuất một cách độc lập

Bia Craft sẽ được ủ ở trong gia đình hoặc những xưởng sản xuất nấu bia thủ công tại nhà có quy mô nhỏ và độc lập. Nói đơn giản hơn, Craft beer không sản xuất tại nhà máy hay tập đoàn bia mang tính công nghiệp. Chính quy mô nhỏ, số lượng ít, hạn chế sản lượng đã giúp cho Craft beer luôn giữ được chất riêng và sự tinh túy của hương vị khiến cho những người thưởng thức cảm thấy say mê.

Bia craft được tạo thành bởi nguyên liệu phong phú

Cả hai loại bia thủ công và bia công nghiệp sẽ đều được làm từ 4 nguyên liệu cơ bản bao gồm: nước, hoa bia, nấm men và mạch nha. Ngành sản xuất của bia công nghiệp ngày nay cũng dùng thêm nhiều phụ liệu khác nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Tuy vậy, nhìn chung lại, nguyên liệu bia công nghiệp khá giới hạn, chủ yếu tuân theo một công thức không sai biệt.

Với bia thủ công lại khác. Nấu bia thủ công tại nhà có nguyên liệu vô cùng phong phú. Một người nấu bia đóng vai trò như một đầu bếp giỏi, có thể thỏa sức sáng tạo với lớp nền là 4 nguyên liệu chính này và tiếp tục kết hợp với nhiều nguyên liệu khác.

Bia Craft có nguyên liệu phong phú
Bia Craft có nguyên liệu phong phú

Bia craft có phong cách và hương vị vô cùng đa dạng

Bia Craft biểu hiện phong cách cá nhân của người tạo ra vô cùng rõ nét. Người thợ ủ bia thủ công sẽ có những tính cách, phong cách, sở thích khác nhau. Để từ đó tạo ra hương vị khác nhau. Những người thợ ủ bia kết hợp thêm nhiều nguyên liệu phong phú, ví dụ như hàng trăm loại trái cây đa dạng chủng loại, những hương liệu, loại thảo mộc ở trên khắp mọi nơi. Đặc biệt là những dấu ấn đặc thù của các vùng miền hoàn toàn có thể trở thành chất liệu để những thợ ủ bia sáng tạo, làm nên hương vị độc đáo không hoàn toàn giống nhau giữa các nơi.

Sự kết hợp của nguyên liệu truyền thống và nguyên liệu vùng miền, pha trộn với sự sáng tạo trong quá trình ủ, lên men chính là chìa khóa mang tới điểm khác biệt cho bia Craft. Khó có thể đo đếm sự sáng tạo mỗi người thợ gửi gắm vào hương vị của bia. Chỉ có thể nhận định rằng, bia Craft hoàn toàn khác với hương vị bia công nghiệp trên thị trường.

Nếu bạn là người sành điệu, có gu thưởng thức tốt và thích thử nghiệm những điều độc đáo thì đừng bỏ quên Craft beer.

 Kết luận

Giữa thị trường bia công nghiệp đã quá bão hòa và ít sự lựa chọn, Craft beer ra đời và mang tới cho người dùng sự lựa chọn độc đáo, phong phú và tinh tế hơn. HIện nay bạn hoàn toàn có thể thưởng thức dòng bia này tại nhiều cơ sở ở thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng,… Mỗi hương vị bia thủ công sẽ là một câu chuyện của người ủ đang chờ đợi bạn khám phá.

Craft beer hứa hẹn mở ra thị trường mới
Craft beer hứa hẹn mở ra thị trường mới

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bia Craft. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về loại bia độc đáo này. Nếu có nhu cầu tham khảo thêm thông tin về bia Craft, đừng quên truy cập vào website của chúng tôi nhé.

Tin tức liên quan
Đặc điểm Bia Tươi của GolfBeer

Đặc điểm Bia Tươi của GolfBeer

GolfBeer là Bia Tươi - Bia Thủ Công là loại bia đặc biệt được các Chuyên Gia Nấu Bia  Nấu...

Đọc thêm
FHA Beer Awards FHA-Food and Beverage 2024 at Singapore Expo – Giải Thưởng Bia tại Hội Chợ Du Lịch Ẩm Thực Quốc Tế

FHA Beer Awards FHA-Food and Beverage 2024 at Singapore Expo – Giải Thưởng Bia tại Hội Chợ Du Lịch Ẩm Thực Quốc Tế

FHA Beer Awards 2024 marks the second installment of the competition in Singapore, welcoming entries from breweries, both local and...

Đọc thêm
Tuyển Nhân Sự Nhà Hàng GolfBeer- Số 1 Phạm Huy Thông, Ba Đình Hà Nội

Tuyển Nhân Sự Nhà Hàng GolfBeer- Số 1 Phạm Huy Thông, Ba Đình Hà Nội

Golfbeer là Nhà Hàng CLB được hình thành từ Thương hiệu GolfBeer - Craft Beer ( Bia Tươi, Bia Thủ...

Đọc thêm
Bản quyền © 2020 Golfbeer. Bảo lưu mọi quyền